6 bài học từ mô hình NOXH 100 triệu đồng tại Bình Dương

Do được UBND các tỉnh, các sở, ngành, địa phương ưu tiên giải quyết nên các dự án NOXH có thời gian làm thủ tục nhanh.
Hiệp hội BĐS Tp.HCM vừa báo cáo Thành Ủy Tp.HCM đề xuất cơ chế chính sách phát triển NOXH, nhà thương mại giá rẻ, trong đó nhấn mạnh 6 bài học Tp.HCM có thể rút ra từ mô hình căn hộ 100 triệu đồng tại Bình Dương.
Quyết tâm cao: UBND tỉnh Bình Dương thực hiện chương trình phát triển nhà ở trong quá trình công nghiệp hóa, trọng điểm là phát triển nhà ở an sinh xã hội. Chiến lược này đã được triển khai đồng bộ và thông suốt từ UBND tỉnh đến các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh.

Doanh nghiệp tích cực hưởng ứng: Không đơn độc trong chiến lược phát triển NOXH, tỉnh Bình Dương còn được các doanh nghiệp tích cực hưởng ứng, thực hiện. Becamex có vai trò chủ lực, nòng cốt, dẫn dắt thực hiện chương trình nhà ở an sinh xã hội.


Căn hộ 100 triệu đồng tại Bình Dương (Ảnh: Minh Duy)

Dành riêng quỹ đất phát triển NOXH: Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã tiên phong chủ trương phải dành tối thiểu 7% diện tích đất ở để phát triển NOXH khi quy hoạch phát triển đô thị từ trước năm 2005. Sau này, điều này mới được đưa vào Luật Nhà ở năm 2005 tại khoản 1 điều 48: “Trong quy hoạch xây dựng đô thị, điểm dân cư nông thôn, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phải xác định rõ quy hoạch xây dựng quỹ NOXH”.

Sử dụng triệt để quỹ đất công: Các khu nhà ở an sinh xã hội của Becamex đều được xây trên quỹ đất công, được hỗ trợ toàn bộ chi phí đầu tư hạ tầng, chi phí giải phóng mặt bằng. Các công ty phát triển hạ tầng khu công nghiệp trong tỉnh cũng phải có trách nhiệm dành quỹ đất để phát triển NOXH.

Thủ tục hành chính nhanh chóng: Do được UBND các tỉnh, các sở, ngành, địa phương ưu tiên giải quyết nên các dự án NOXH có thời gian làm thủ tục nhanh.

Xây căn hộ 100 triệu đồng gần nơi làm việc: NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ phải xây gần nơi làm việc, thuận tiện cho người mua nhà có điều kiện an cư. Hơn nữa, căn hộ tuy nhỏ nhưng được thiết kế khoa học, giá cả phù hợp với công nhân, lao động, người thu nhập thấp, người nhập cư.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *